.
.

พยายามที่จะถ่ายได้วันละครั้ง ดีจริงๆหรอ

หลายๆคน คงเข้าใจว่า การถ่ายวันหละครั้งเป็นสิ่งที่ดี ซึ่งจริงๆแล้วมันก็ดีแหละ แต่ถ้าเราไม่ปวด แล้วพยายามเข้าห้องน้ำเป็นชั่วโมงถ่ายที่จะให้มันออกมาซักก้อนทุกๆวัน นั้นแปลว่า สุขภาพในการขับถ่ายของคุณกำลังจะเสียไป

ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการขับถ่ายอุจจาระ

ความเชื่อที่ว่า ถ่ายทุกวัน ร่างกายได้ขับของเสียออก ทำให้สุขภาพดีดี๊ดี หลายๆคนก็เลยพยายามที่จะเบ่งมันออกมา ทั้งๆที่ไม่ได้ปวดก็ตาม ยกตัวอย่างเช่น สาวๆที่ต้องการลดน้ำหนัก อยากหุ่นดีหน้าใส ก็จะพยายามทานยาระบาย เพื่อที่จะให้ตัวเองถ่ายท้องทุกวัน หรือกินอาหารเสริมไฟเบอร์แบบผงเยอะๆ เพราะคิดว่าจะให้ประโยชน์เหมือนผักผลไม้จริงๆ เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องซักเท่าไหร่ เพราะ จะทำให้ลำไส้แปรปรวน ระบบการขับถ่ายไม่เป็นปกติ และ โรคร้ายแรงอื่นๆ ดังนั้น สุขภาพการขับถ่ายของผู้ที่พยายามที่จะขับถ่ายให้ได้วันละครั้ง หรือ วันละหลายๆครั้ง อาจจะไม่ดีเท่า ผู้ที่ถ่าย 2 วันครั้งก็ได้ การเลือกรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์เป็นประจำและสม่ำเสมอ จึงเป็นสิ่งที่ทำให้ร่างกายกลับมาทำงานได้เป็นปกติ ทั้งการขับถ่าย

การขับถ่ายที่ปกติเป็นอย่างไร

การขับถ่ายที่เป็น ปกติคือ

1. เมื่อปวดอุจจาระ ก็เข้าห้องน้ำไม่ต้องพยายามเบ่งแรง หรือ กลั้นอุจจาระ
2. อุจจาระมีลักษณะจับตัวเป็นก้อน อ่อนนุ่ม มีสีน้ำตาล ลอยน้ำ ไม่แข็งเกินไปและไม่เหลวเป็นน้ำ
3. เวลาในการขับถ่ายที่ปกติขึ้นอยู่กับบุคคล ไม่จำเป็นต้องเป็นเวลาเช้า หรือ เวลาใดเวลาหนึ่ง
4. จำนวนในการขับถ่ายที่ปกติ มากที่สุดอยู่ที่วันละ 3 ครั้ง น้อยที่สุดอยู่ที่ 3 วันต่อ 1ครั้ง ทั้งนี้อยู่ที่ปริมาณอาหารที่รับประทานเข้าไป ประเภทของอาหาร และ อายุของแต่ละบุคคลด้วย เนื่องจาก ผู้ที่อายุเริ่มมีอายุ ระบบการขับถ่ายและระบบการเผาผลาญก็จะต่ำลง ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่จะถ่าย 2-3 วันครั้ง สำหรับผู้สูงอายุ ถ้าสามารถถ่ายได้อย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ก็อยู่ในเกณฑ์ปกติ

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าหากพยายามถ่าย ทั้งๆที่ไม่ได้ปวด

การพยายามถ่ายทั้งๆที่ไม่ได้ปวด เช่น การนั่งในห้องน้ำนานๆ พยายามเบ่งให้แรงๆ บางรายถึงกับทานยาถ่าย จริงอยู่ที่การขับถ่ายตอนเช้าทุกๆวันเป็นเรื่องที่ดี แต่การทำสิ่งเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพการขับถ่ายอุจจาระในระยะยาว และอาจก่อโรคได้ เช่น

    1. ลำไส้แปรปรวน
    2. ลำไส้เป็นอัมพาต
    3. ลำไส้เป็นแผลซึ่งเกิดจากเมือกในลำไส้เสียสมดุลและอาจเป็นสาเหตุของมะเร็งลำไส้ได้
    4. ริดสีดวงทวารหนัก

ภาพจำลอง : การเบ่งอย่างรุนแรง มีส่วนทำให้เกิดริดสีดวงทวารเป็นอย่างมาก

ส่งท้าย

จริงอยู่ที่การขับถ่ายตอนเช้าทุก ๆ วันเป็นเรื่องที่ดี แต่ความเชื่อที่ว่าต้องเป็นเวลาใดเวลาหนึ่งเท่านั้นก็เป็นเรื่องที่ไม่ถูกซะทีเดียว เพราะเวลาในการใช้ชีวิตของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนทานข้าวเป็นเวลา นอนเป็นเวลา ก็อาจจะขับถ่ายเป็นเวลาอย่างที่ในตำราว่าไว้

แต่กับบางคน ทานข้าวเช้าตอนเที่ยง ข้าวเย็นตอน 3 ทุ่ม นอนตอนตี 2 จะให้ตื่นเช้าตี 5 มาถ่ายก็คงจะเบ่งไม่ออกหรืออาจจะหลับคาห้องน้ำไปเลยก็ได้

ส่วนเรื่องจำนวนครั้งในการขับถ่ายก็ไม่ต้องเป็นกังวลไปหากยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ สิ่งที่ควรกังวลมากกว่าคือ การรับประทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่มากกว่านะครับ